Sẽ có thêm gói vay mua nhà mới cho người thu nhập thấp

Đây là thông tin mới nhất được Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam đưa ra tại Hội nghị thường vụ Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần đầu tiên diễn ra mới đây tại Phú Quốc. Cho thuê phòng trọ, Như vậy, sẽ có 2 gói vay không giới hạn quy mô, thời gian vay với lãi suất thấp dành cho người mua NOXH và nhà ở thương mại giá trị rẻ thay cho gói 30.000 tỷ đồng. Người có nhu cầu mua NOXH có khả năng yên tâm.

Cho dù đã có cơ chế, chính sách nhưng để các chính sách này được đưa vào thực tế thì cần một “độ trễ” nhất định. tới thời điểm này nguồn vốn cho NOXH vẫn “nằm ở trên giấy” là bởi vì 3 lý do. Một là, quy định các ngân hàng thương mại cần phải tạo lập một quỹ cho vay NOXH là ý tưởng khó khả thi. bởi trên thực tế các ngân hàng thương mại hiện cũng đang gặp không ít khó khăn chính vì vậy việc dành vốn ưu đãi cho vay mua NOXH sẽ là đòi hỏi thiếu thực tiễn.

Thi-truong-bat-dong-san-tiem-an-bat-on

Hai là, Ngân hàng Chính sách Xã hội hiện không chỉ tập trung cho vay nhà ở cho người thu nhập thấp mà còn khá nhiều chương trình khác như: Nông nghiệp, bùng cháy kinh tế biển, hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên… điều đó nguồn vốn bị phân bổ rải rác, thiếu sự tập trung. bên cạnh đó, các bộ, ngành liên quan như Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính chưa thống nhất.

Về phía Hiệp hội BĐS, với mục đích hỗ trợ những đoàn thể xây dựng NOXH, cách đây 5 tháng Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Xây dựng, đề nghị Thực thi các Luật kỹ càng để cho ra đời nguồn vốn cho NOXH. Vừa thông qua, Hiệp hội có công văn tương tự gửi Thường vụ quốc hội và Uỷ Ban Kinh tế.

Ông Nam khẳng định, tính năng năm 2017 sẽ có dòng tiền cho phân khúc này. Trong thời gian đến, Hiệp hội cũng đặt mục đích cho ra đời thí điểm Quỹ Đầu tư BĐS để có một kênh huy động vốn độc lập cho thị trường địa ốc mà ko phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, trong đó có nguồn vốn cho người nghèo.

© 2014 Các dự án Chung Cư giá rẻ vay gói 30000 tỷ. tổng hợp các dự án chung cư.